banner
/uploads/tr-quoc-thao-15527106626291971748864.jpeg

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh răng miệng: Cần sự đồng hành của phụ huynh

11-04-2019

Sáng 14-3, gần 500 học sinh Trường tiểu học quốc tế Á Châu cơ sở Thái Văn Lung, TP.HCM đã có một buổi sinh hoạt ngoại khóa thú vị và tràn ngập tiếng cười trong chương trình 'Lớp học đánh răng'.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình ngoại khóa "Hướng dẫn học sinh cách giữ gìn vệ sinh răng miệng, phòng ngừa sâu răng" do Báo Tuổi Trẻ TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Báo Mainichi (Nhật Bản), đơn vị tài trợ: Tập đoàn nha khoa LION.

Buổi học đầy bất ngờ

Ngay từ đầu chương trình, nhiều em học sinh đã tỏ ra bất ngờ khi nhận được quà tặng: 1 bàn chải và 1 hộp kem đánh răng dành cho học sinh tiểu học. Khi bước vào chương trình, các em đã ồ lên đầy ngạc nhiên khi biết "cô giáo" trực tiếp giảng dạy về cách giữ gìn vệ sinh răng miệng chính là hai nha sĩ đến từ Nhật Bản: cô Sekine Chika và cô Kubota Konomi. Chưa hết, các em còn hào phóng vỗ tay không ngớt khi thấy sự xuất hiện của những chú voi, gấu, sư tử,… - những "nhân vật" cực kỳ ngộ nghĩnh hỗ trợ cho hai cô nha sĩ trong "lớp học".

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh răng miệng: Cần sự đồng hành của phụ huynh - Ảnh 1.

“Lớp học đánh răng” diễn ra tại Trường tiểu học quốc tế Á Châu Ảnh: H.HG

"Trong miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn mà chúng ta không thấy được. Đố các em, vi khuẩn trong miệng chúng ta thích ăn gì nào?", cô Sekine Chika vừa dứt lời, phía dưới các học sinh đã xôn xao: "Dạ, vi khuẩn thích ăn kẹo", "Nó thích ăn bánh ngọt cô ơi", "Nó cũng thích uống trà sữa đó cô",… "Đúng rồi, con vi khuẩn cũng giống chúng ta, chúng thích ăn đồ ngọt …Thế các em có biết vì sao chúng ta bị sâu răng không? Vì sau khi ăn xong, chúng ta không đánh răng nên một số thức ăn cùng vi khuẩn đã tạo ra chất nhầy màu trắng bám chặt vào răng gọi là mảng bám trên răng hoặc vôi răng. Những mảng bám này sẽ làm cho răng mòn đi và bị sâu răng".

Nha sĩ Kubota Konomi cho biết: "Khi đánh răng, các em cần lưu ý những điểm quan trọng sau: thứ nhất là phải chạm thẳng đầu lông bàn chải vào răng, thứ hai là phải chải răng bằng lực của bàn tay và chỉ chuyển động nhỏ từ 2 - 3 cái răng, sau đó mới chuyển qua chải những cái răng khác. Bây giờ các em lấy bàn chải của mình ra, cô sẽ mở nhạc và chúng ta thực hành ngay nha".

Khi điệu nhạc "Đánh răng rất vui bạn ơi" nổi lên, các em học sinh hào hứng chải răng theo những động tác mà nha sĩ hướng dẫn trên sân khấu.

Đừng sai lầm

Khi chương trình trên diễn ra tại các trường, nhiều học sinh đã thắc mắc với cô giáo chủ nhiệm: "Sao con có đánh răng mà vẫn bị sâu răng?". Theo nha sĩ Kubota Konomi: "Nguyên nhân của việc sâu răng là vì trẻ hay ăn quà vặt; không đánh răng ngay sau bữa ăn và đánh răng chưa đúng cách".

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3 nhận xét: "Ở trường chúng tôi, học sinh đều đánh răng sau khi ăn trưa. Nhưng đánh răng đúng cách thì không phải 100% các em đều làm đúng. "Lớp học đánh răng" của Báo Tuổi Trẻ TP.HCM như một sự nhắc nhở để các em làm tốt hơn sau này".

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh răng miệng: Cần sự đồng hành của phụ huynh - Ảnh 2.

“Lớp học đánh răng” diễn ra tại Trường tiểu học Trần Quốc Thảo Ảnh: H.HG

Trong khi đó, nha sĩ Sekine Chika lại lưu ý: "Một số phụ huynh và học sinh cho rằng: khi trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học thì không cần chăm sóc vệ sinh răng miệng. Bởi lứa tuổi này trẻ chỉ có răng sữa. Mà răng sữa thì không cần giữ gìn, nếu răng sữa bị sâu cũng không cần chữa trị vì sau này các bé sẽ thay răng vĩnh viễn. Đây là quan niệm rất sai lầm. Trên thực tế, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hàm răng vĩnh viễn sau này. Nếu răng sữa bị sâu thì sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng dẫn đến việc răng vĩnh viễn có thể mọc không đều hoặc bị sâu răng".

Nha sĩ Sekine Chika đề nghị: "Các bậc làm cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện cho trẻ ý thức và kỹ năng giữ gìn vệ sinh răng miệng, tránh bị sâu răng. Trước hết phải thay đổi thói quen ăn uống của trẻ theo hướng: giảm ăn quà vặt mà ăn đúng bữa, sau khi ăn phải đánh răng ngay. Tiếp theo là dành thời gian để hướng dẫn cho con em đánh răng đúng cách; sau khi các bé đánh răng xong người lớn cần kiểm tra lại xem đã sạch chưa. Tiếp nữa là chọn cho con em mình loại bàn chải phù hợp với độ tuổi cũng như kem đánh răng phải có chứa chất Xylitol và Flo".

Ông Ohno Takashi, giám đốc bộ phận phát triển sản xuất và đổi mới sáng tạo, Tập đoàn LION cũng cho biết: "Ở Nhật Bản trong vòng 30 năm gần đây, số lượng trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học bị sâu răng đã giảm đi rất nhiều. Lý do vì các em có sự đồng hành, hướng dẫn tận tình của người lớn mà chủ yếu là ba mẹ các em. Tôi mong ở Việt Nam cũng sẽ như thế".

Theo báo tuổi trẻ