banner
/uploads/9.png

10 BÀI TẬP ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN BẢO VỆ ĐÔI MẮT RẠNG NGỜI

29-01-2023

Công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường….khiến đôi mắt của chúng ta ngày một yếu đi. Đôi mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương, nhất là đối với những ai thường xuyên phải làm việc với máy vi tính. Vì vậy, đôi mắt cần được tập luyện thể dục để khỏe mạnh, linh hoạt như toàn bộ cơ thể chúng ta. Để giúp mắt thư giãn và cải thiện thị lực sau thời gian học tập, làm việc căng thẳng hãy ghi nhớ ngay 10 bài tập đơn giản dưới đây nhé.

  1. Chớp mắt liên tục trong 2 phút

Thông thường cứ 4 - 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần, khi tập trung vào màn hình máy vi tính thời gian này là 12 đến 15 giây gây mỏi mắt, khô mắt. Chớp mắt liên tục trong khoảng 2 phút sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

  1. Liếc mắt theo chiều ngang

Giữ nguyên đầu, từ từ di chuyển đôi mắt sang bên phải, rồi nhìn sang trái. Lặp lại động tác này 10 lần, một ngày làm từ 2 đến 3 chu kỳ sẽ giảm mỏi mắt và giúp đôi mắt trở nên linh hoạt hơn.

  1. Nhắm chặt mắt, thư giãn trong một vài phút

Vươn vai, kéo căng cơ thể, sau đó từ từ thả lỏng và nhắm chặt mắt trong 1 - 2 phút. Động tác này không chỉ giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến mắt và giải tỏa căng thẳng.

  1. Vừa nhắm mắt, vừa di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Giữ nguyên đầu, nhắm mắt, từ từ di chuyển nhãn cầu theo hướng lên và xuống trong 10 lần. Mỗi ngày tập 3 đến 4 chu kỳ sẽ giúp mắt khỏe mạnh hơn.

  1. Xoay đầu nhưng vẫn nhìn thẳng về phía trước

Nhìn cố định vào một điểm, từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lặp lại mỗi chiều 10 lần.

  1. Ấn nhẹ vào thái dương

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong vòng 4 đến 5 giây. Lặp lại động tác này 5 lần giúp dịch trong mắt lưu thông tốt hơn.

  1. Nhìn gần rồi nhìn xa

Tập trung nhìn vào một điểm gần một vài giây. Sau đó, phóng tầm mắt ra xa, nhìn vào một điểm ở xa trong một vài giây. Lặp lại động tác 5 đến 7 lần trong ngày.

  1. Viết chữ bằng mắt

Giữ nguyên đầu, nhìn vào khoảng trống trước mắt, dùng mắt viết thành các chữ cái hoặc hình dạng các khác nhau tùy sở thích. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt. Động tác này khi mới tập khá khó thực hiện nhưng hãy kiên trì vì đây là một bài tập rất tốt cho mắt.

  1. Xoay tròn mắt

Tương tự, chúng ta nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại mỗi chiều 10 lần.

  1. Nhắm mắt và thư giãn

Thường xuyên nhìn chăm chăm vào màn hình khiến đôi mắt bạn nhức hỏi. Hãy nhắm mắt thả lỏng cơ thể và đầu óc, để con mắt và tinh thần bạn nghỉ ngơi trong 3 đến 5 phút.

Nguồn: https://hcm.matvietnga.com/bao-ve-doi-mat-voi-10-bai-tap-the-duc-don-gian.htm